Chi tiết tin

Những điều cần biết khi sưu tầm đồ gốm Satsuma - đỉnh cao của gốm sứ Nhật Bản

Ngày đăng: 23/06/2022 | 08:08
Satsuma là dòng gốm cổ của Nhật Bản, đặc trưng với chất gốm màu trắng ngà với lớp men rạn dày và đều, được trang trí ấn tượng, chi tiết với phong cách vẽ vàng dày đặc trưng. Nhưng với những người sưu tầm Satsuma ở Việt Nam thì có nhiều điều về dòng gốm này mà mọi người không được hoặc ít được biết đến vì người bán không muốn cho khách hàng của mình biết hoặc người bán chỉ đơn thuần là thương mại mà không tìm hiểu sâu về nó nên không tư vấn đầy đủ cho khách hàng. Trong bài viết này, DIMO sẽ tiết lộ cho các anh/chị yêu Satsuma những điều quan trọng mà anh/chị cần biết khi sưu tầm dòng gốm được mệnh danh là đỉnh cao của gốm sứ Nhật Bản này.

  1. CHẤT LƯỢNG, GIÁ TRỊ SƯU TẦM CỦA GỐM SATSUMA

Satsuma không khó tìm mua như mọi người nghĩ. Tìm kiếm trên E-bay hoặc các trang đấu giá trực tuyến bạn sẽ thấy hàng trăm mặt hàng được bày bán mỗi ngày bởi các chuyên gia, nhà sưu tập hoặc cửa hàng đồ cổ từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù rất nhiều món đồ chất lượng thấp, không có giá trị, nhưng cũng có rất nhiều món thực sự không tệ chút nào và đôi khi còn rất tốt. Đôi khi bạn thậm chí có thể tìm thấy những tác phẩm là những kiệt tác thực sự. Như với tất cả đồ cổ khác, cũng có Satsuma giả, hầu hết đồ giả, nhái của Trung Quốc thường có thể được nhận ra khá dễ dàng vì nó được đóng triện bằng tiếng Anh ở mặt sau hoặc mặt dưới và bạn chỉ cần nhìn triện đọc hoặc chỉ cần tìm hiểu 1 chút. Tuy nhiên, bạn có thể có được một bộ sưu tập Satsuma đẹp vì vẫn còn một lượng lớn các sản phẩm từ tốt đến rất tốt, thậm chí là những kiệt tác thực sự.

Một lượng lớn đồ gốm Satsuma đã được xuất khẩu trong suốt thời kỳ Minh Trị và sau đó. Khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều sự sao chép trong thiết kế, khiến một số đồ dùng gần như giống nhau về thiết kế, hình thức và màu sắc, mặc dù được đóng dấu là khác nhau. Hãy tìm một thiết kế đặc biệt, không phải được sao chép hoặc sản xuất hàng loạt, mà là một tác phẩm sáng tạo độc đáo của một nghệ nhân hoặc lò nung cụ thể, ngay cả khi nó không hề có chữ ký. Không phải là chữ ký mà là chính bản thân tác phẩm mới khiến cho nó có thể được đánh giá cao và sưu tập được. Bằng cách quan sát những sản phẩm có trên thị trường, bạn sẽ biết được Satsuma có gì khác biệt trong kiểu dáng và thẩm mỹ.

Bởi vì nguồn cung vẫn  rất lớn, bạn cần có một số cân nhắc, lưu ý khi bắt đầu sưu tập Satsuma: Bạn muốn sưu tập những gì? Làm sao để nhận biết Satsuma chất lượng tốt? Giá trị của sản phẩm là gì? Người bán có uy tín không?

  1. BẠN MUỐN SƯU TẦM CÁI GÌ?

Gốm Satsuma được sản xuất dưới rất nhiều hình thức: bình hoa, bát, đĩa trang trí, tượng nhỏ và đồ dùng giống như sành sứ, cúc áo hoặc trâm cài áo, chúng đã và đang được sản xuất với nhiều chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, Satsuma ở phương Tây không chỉ được đánh giá cao về hình dáng mà đặc biệt là sự trau chuốt trong trang trí và hội họa. Hai chiếc đĩa hoặc lọ có hình dạng giống hệt nhau có thể bị loại bỏ vì là sản xuất hàng loạt nhưng sau khi trang trí lại có thể được công nhận là kiệt tác. Nhiều món đồ cũng được thợ gốm ở Satsuma bán dưới dạng để trống và trang trí trong các xưởng vẽ ở những nơi khác trên đất nước. Do đó, đồ gốm Satsuma là sự kết hợp, mặc dù rõ ràng rằng sự tinh tế của hình thức cũng làm tăng giá trị của chính tác phẩm. Đặc biệt, tác phẩm khắc lưới xuyên thấu cực kỳ tinh tế để chiêm ngưỡng hay sưu tập. Đồ gốm satsuma chạm nổi cũng có sức hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, họa tiết trang trí là tiêu chí tốt nhất để đánh giá chất lượng.

Đối với tất cả những điều này, câu hỏi chính là: bạn muốn thu thập chính xác những gì? Tất nhiên bạn có thể mua mọi thứ có trên thị trường và được gọi là Satsuma. Bạn cũng có thể quyết định giới hạn bản thân ở một mức độ nào đó. Ví dụ: chỉ có lọ hoa, hoặc chỉ đĩa, nút áo hoặc tượng... Hoặc chỉ tiểu cảnh thay vì những vật dụng có kích thước lớn hơn. Không khó để trưng bày 100 món đồ mini, nhưng nó trông như thế nào trong ngôi nhà của bạn khi chúng có kích thước 40cm mỗi món?

 Sưu tập theo họa tiết được vẽ trên sản phẩm là một ý tưởng hay. Ví dụ: chỉ những món vẽ hoa, hoặc bách hoa, bách thi, bách điệp... Chỉ sưu tập những sản phẩm của 1 vài nghệ nhân cụ thể cũng là một khả năng. Chỉ sưu tập Satsuma của Kinkozan, có nghĩa là bạn đã giới hạn bộ sưu tập của mình ở chất lượng khá cao, bởi vì Kinkozan đã chế tác theo mọi phong cách và chất lượng rất cao, mặc dù không phải tất cả các tác phẩm của ông đều có thể đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, giới hạn bản thân cũng có nghĩa là bạn bỏ qua rất nhiều tác phẩm tuyệt vời khác của Satsuma. Nhưng điều đó đáng để suy nghĩ.

  1. CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SATSUMA

Dù bạn muốn sưu tập loại Satsuma nào, hãy nhớ rằng chất lượng phải là tiêu chí chính. Vì cái đẹp nằm trong con mắt của người nhìn, nên mỗi người nên tự tạo cho mình những tiêu chuẩn về chất lượng. Một số lưu ý để đánh giá sản phẩm:

Satsuma tốt không bao giờ được thực hiện một cách vội vàng, qua loa, trái ngược với hầu hết những gì bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Những tác phẩm vẽ tay kiệt tác chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ thán phục, chỉ cần xem qua. Nhìn vào các chấm nhỏ, nếu có, và xem mỗi chấm nhỏ được đặt trên bề mặt đã cẩn thận đến mức nào. Chất lượng có thể được nhận biết bằng cách quan sát quá trình thực hiện chi tiết khi nhìn các họa tiết lặp lại, chẳng hạn như hình tròn, đường thẳng song song, những chiếc lá trên cây, được vẽ riêng lẻ với độ chính xác cao và không bị nhòe, lem nhem, và sự khác biệt có thể nhận thấy rõ ràng.

Các đường nét và các sắc thái màu sắc. Tranh Satsuma có thiết kế đồ họa, các họa tiết và hoa văn đa dạng thường có đường nét rõ ràng. Bằng cách vẽ các sắc thái khác nhau cho các đường nét, từ dày đến mỏng và từ đậm đến nhạt, có thể tạo ra hiệu ứng ba chiều. Đặc biệt chú ý đến các đường nét trên khuôn mặt và quần áo. Điều tương tự cũng áp dụng cho các họa tiết lớn hơn như không khí và nước. Sắc thái chủ yếu là do độ trong suốt mà lớp men đã được sử dụng, khiến nó trông giống như màu nước. Nhìn vào nét vẽ trên hình người, trên một món Satsuma tốt, khuôn mặt thể hiện sinh động như một người thật, và có tương tác giữa các nhân vật. Bàn tay và các ngón tay được thực hiện một cách cẩn thận và khéo léo, chúng không phải là năm nét trên một hàng, mà là những bàn tay thật. Các đường viền, viền bằng vàng làm nổi bật kích thước của vật thể và những họa tiết trên trang phục của các nhân vật. Những cành cây cho bạn thấy ý tưởng về phối cảnh. Một cái cây không phải là một thứ bằng phẳng mà là bạn có thể đi xung quanh nó. Tất cả những điều này và hơn thế nữa có thể cung cấp cho bạn gợi ý về chất lượng của đồ Satsuma, tạo ra hình ảnh sống động hơn, ít tĩnh hơn so với các sản phẩm có số lượng lớn.

Chỉ cần nhớ rằng với Satsuma chất lượng cao, các chi tiết luôn được khắc họa cẩn thận. Sản phẩm chất lượng không phải là sản phẩm đại trà và có thể thấy rõ sự khác biệt.

 

  1. MÓN ĐỒ SATSUMA NÀY CÓ ĐÁNG TIỀN KHÔNG?

 Satsuma tốt nhất và chất lượng cao nhất vẫn có trên thị trường, nhưng không phải với giá vài hoặc vài chục đô la hoặc euro. Trái ngược với những bức tranh, thứ có thể tìm thấy một kiệt tác giữa đống rác trên chợ trời, và có được nó với số tiền thấp hơn nhiều so với giá trị thực, Satsuma chất lượng cao luôn hấp dẫn, đơn giản vì vẻ đẹp của nó. Một bức tranh với tấm vải cũ bám đầy bụi, lớp sơn bóng màu nâu sẫm và một chữ ký khó đọc có thể trở thành tác phẩm của một họa sỹ bậc thầy. Những với Satsuma thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, người bán thực sự không cần phải là một chuyên gia để thấy rằng chiếc bình của mình có giá trị nào đó, bởi vì Satsuma được tạo ra để trở nên hấp dẫn và rất thu hút đối với thị giác trong từng chi tiết trên đó. Và ngược lại với tranh, thời gian ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp này. Tất nhiên nó có thể bị hư hỏng và nứt vỡ, nhưng trong trường hợp đó nó sẽ không còn giá trị và bạn sẽ không còn hứng thú với nó nữa.

Đừng quyết định mua vội vàng, mà hãy quan sát, nhìn ngắm thật kỹ.

Hãy dành thời gian để xem món đồ Satsuma bạn thích thực sự là gì hoặc nó đẹp ở đâu, đẹp như thế nào. Tìm kiếm các sản phẩm đang bày bán của các nhà đấu giá nổi tiếng như Sotheby’s và xem họ có gì. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy những món đồ tốt hơn ở đây. Hoặc ít nhất thì nó cũng cung cấp cho bạn một ý tưởng về Satsuma chất lượng cao, với một mô tả đầy đủ, chi tiết và ước tính giá trị. Đừng mua trước khi bạn biết món đồ satsuma đó có chất lượng tốt hoặc chất lượng kém.

Không thể đưa ra một định nghĩa chính xác cho giá trị của một món Satsuma đẹp. Tất cả phụ thuộc vào chính món đồ đó. Nhưng nói chung là rất khó, mặc dù nếu may mắn có thể tìm thấy một món Satsuma thực sự tốt dưới 500$. Với 600-700$, có thể có được thứ gì đó có chất lượng tốt, nhưng với mức giá này, Satsuma thực sự chất lượng cao rất hiếm thấy. Hầu hết các tác phẩm thường có tình trạng tốt, với 800-1000$ không khó để mua được Satsuma chất lượng rất tốt, may mắn có thể có cả Gosu blue. Với 1000-2000$ bạn có thể tìm được tác phẩm chất lượng cao hoặc rất cao. Còn trên 2000$, câu chuyện lúc này với một người sưu tầm là bạn nên tự hỏi xem liệu nó có thực sự xứng đáng với mức giá mà sẽ rất khó để thu lại, một khi bạn muốn bán lại vì đó là một mức giá trị mà không nhiều người sẵn sàng mua.

Mức giá rất cao này được định giá cho những kiệt tác thực sự hoặc tác phẩm đặc biệt của những nhà sản xuất đặc biệt như Yabu Meizan, Seikozan, Ryozan, Taizan Yohei, Kinkozan và những người khác, khi đó giá có thể lên đến khoảng 10.000$.

  1. MUA SATSUMA Ở ĐÂU?

Có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy Satsuma đủ chủng loại và chất lượng.

  • Các nhà đấu giá thông thường:

Bạn sẽ không bao giờ tìm được món hời trên các nhà đấu giá lớn và mặc dù rất ấn tượng khi thấy những thứ được rao bán, nhưng sẽ không hợp lý khi mua ở đó, trừ khi bạn có đủ khả năng chi trả. May mắn thay, có rất nhiều nhà đấu giá nhỏ hơn trên thế giới, và hầu hết các nhà đấu giá đều tổ chức đấu giá trực tuyến, vì vậy không cần phải đi khắp nơi. Những nhà đấu giá nhỏ hơn đó đôi khi cung cấp các đối tượng Satsuma có chất lượng rất cao. Sự khác biệt với các nhà đấu giá lớn là hầu hết các nhà đấu giá nhỏ hơn không có chuyên gia nội bộ thẩm định về đồ sứ Nhật Bản hoặc châu Á, và không phải lúc nào cũng có thể nhận thấy sự khác biệt giữa Satsuma chất lượng tầm thường hoặc chất lượng cao mà chỉ bằng hình ảnh, và họ không thể cung cấp thông tin 1 cách đầy đủ trên trang web của họ về sản phẩm và mô tả công bằng, chính xác về tình trạng. Đối với một nhà sưu tập thì chỉ cần đó là Satsuma là đủ, bản thân món đồ đó luôn là tiêu chí tốt nhất. Sự thiếu chọn lọc, thiếu hiểu biết khiến ở các nhà đấu giá nhỏ hơn, giá ước tính của Satsuma chất lượng tốt đôi khi quá thấp, điều đó khiến bạn có thể mua được nó với giá rất hợp lý. Hãy nhớ rằng trong các cuộc đấu giá, người thắng cuộc phải trả thêm 25-30% phí trên giá đấu. Vì vậy, khi thắng thầu một món hàng là 1000$, nghĩa là bạn phải trả 1300$.

Các trang web giao dịch trực tuyến như eBay (www.ebay.com) cung cấp một nền tảng giao dịch toàn cầu, nơi hầu hết mọi người đều có thể giao dịch hầu như không giới hạn. Nó không phải là một trang web đấu giá thực sự, giao dịch có thể thực hiện thông qua giá cố định, người bán xác định giá bạn có thể mua hoặc thông qua đấu giá mà không có giá tối thiểu. Ebay chắc chắn là một cách thú vị để tìm các món đồ hay và chất lượng cao của Satsuma. Nhưng hãy tìm người bán đáng tin cậy và mô tả chính xác tình trạng sản phẩm bằng lời nói và hình ảnh. Hãy chọn người bán có được những review tốt từ những khách hàng cũ. Mua một món hàng được bán trong cuộc đấu giá tất nhiên luôn là tốt nhất, trong trường hợp đó, thị trường sẽ quyết định giá. Những kiệt tác trong tình trạng tốt đôi khi cũng được bán, trong trường hợp đó, nhiều khả năng bạn phải trả 2000$ trở lên. Lưu ý rằng mô tả là do người bán đưa ra, hãy đưa ra đánh giá và tra cứu thông tin của riêng bạn dựa trên hình ảnh được cung cấp. Khi hình ảnh không rõ ràng, tốt hơn là không đấu giá để tránh thất vọng.

Trái ngược với khả năng đấu giá trực tuyến được cung cấp bởi các nhà đấu giá thực, cũng có một số 'trang web đấu giá' thực chất là công cụ tìm kiếm, đồ cổ và đồ sưu tầm từ hàng nghìn nhà đấu giá trên khắp thế giới, cung cấp một lượng lớn đồ Satsuma. Sau khi nhấp vào đối tượng mong muốn, nó sẽ đưa bạn đến nhà đấu giá thực tế, nơi bạn có thể bắt đầu đặt giá. Ví dụ như www.Liveauctioneers.com và www.Lot-art.com

 

  • Chợ trời và garage sales.

Mặc dù dạo quanh một khu chợ trời hoặc garage sale rất thú vị, có nhiều thứ hay ho, nhưng để xem tất cả quần áo cũ, sách, tranh và đồ chơi, bạn sẽ khó tìm được thứ gì đó. Tìm được một món Satsuma tốt ở chợ trời là rất khó và đôi khi nó chỉ xuất hiện khi bạn không tìm kiếm nó. Và tất nhiên đó là một khoảnh khắc tuyệt vời mà bạn có thể mua được nó với số tiền không quá nhiều. Đi chợ trời và tận hưởng tất cả những món đồ được bày bán là niềm vui và đó là lý do chính để đi. Và nếu tìm thấy điều bất ngờ đoặc biệt, bạn sẽ rất vui, còn nếu không, bạn sẽ không phải thất vọng lắm. Nhưng đi chợ trời, chỉ để tìm Satsuma sẽ hơi lãng phí thời gian.

Hướng dẫn phân biệt Satsuma hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Kyo-Satsuma (Kyoto Satsuma) Tinh hoa của Satsuma yaki - Đỉnh cao gốm sứ Nhật Bản

Tổng hợp triện Satsuma

Lịch sử hình thành và phát triển của SATSUMA

KOZAN - Kẻ làm giả khét tiếng được phong làm nghệ nhân hoàng gia Nhật Bản.

Tại sao gốm sứ Satsuma - tinh hoa của gốm sứ Nhật Bản, được sưu tầm trên toàn thế giới?

 

 

0