Chi tiết tin

Những dòng gốm Nhật được người Việt yêu thích nhất

Ngày đăng: 09/03/2023 | 07:04
Những năm gần đây, gốm sứ Nhật Bản đang dần được người Việt đón nhận nhiều hơn. Vì vậy, hãy để DIMO mang đến cho anh/chị cái nhìn tổng quát nhất về những dòng gốm sứ Nhật nổi tiếng và được người Việt yêu thích nhé.

1. Kutani yaki

Đồ gốm sứ Kutani là một trong những đồ gốm sứ men màu hàng đầu của Nhật Bản. Đặc trưng và sức hút lớn nhất của nó chính là “vẽ tay”. Những tác phẩm trang trí vẽ tay lộng lẫy đến mức người Nhật nói rằng không thể nhắc đến Kutani mà không nói đến vẽ tay tráng men. Đây là nơi duy nhất tại Nhật Bản sản xuất cả gốm lẫn sứ mà cả 2 loại sản phẩm này đều có chất lượng rất cao, rất phổ biến và được mọi người yêu thích. Điều này cũng dẫn đến Kutani là nơi có sự đa dạng về phong cách gốm sứ hàng đầu Nhật Bản. Đây cũng là dòng gốm sứ Nhật Bản được người Việt rất yêu thích nhờ mẫu mã đa dạng từ truyền thống đến hiện đại, giá cả khá mềm, họa tiết rất gần gũi với văn hóa Việt Nam.

Tìm hiểu về Kutani yaki

2. Arita yaki

Arita là vùng sản xuất và xuất khẩu gốm sứ lớn nhất Nhật Bản, nơi đây cũng có sản xuất cả gốm và sứ như Kutani nhưng chỉ có đồ sứ là được biết đến rộng rãi và đạt được thành công trên toàn thế giới. Đây là nơi sản xuất ra đồ sứ đầu tiên và tốt nhất Nhật Bản. Những thương hiệu sứ nổi tiếng ra đời và phát triển ở đây như: Koransha, Fukagawa, Okura…, những nghệ nhân gốm sứ nổi tiếng ở Arita như: Fujii Kinsai, Fujii Shumei, Tendo Eguchi, Fujii Shoun,… Thứ làm nên tên tuổi của Arita yaki chính là chất lượng sứ và kỹ thuật vẽ tay trên sứ đỉnh cao dựa trên lịch sử hình thành và phát triển hơn 400 năm.

Sản phẩm sứ Arita cũng rất được yêu thích ở Việt Nam giống như Kutani yaki

Tìm hiểu về Arita yaki

 

3. Bizen yaki

Bizen yaki là 1 dòng gốm độc đáo, lò nung Bizen là 1 trong 6 lò nung cổ xưa của Nhật Bản, có lịch sử hơn 1000 năm. Điều khiến Bizen trở nên độc đáo đó là trong suốt chiều dài lịch sử, đồ gốm Bizen không được tráng men và chưa từng được vẽ trang trí (Gần đây, sản phẩm bizen đương đại đã có nghệ nhân sử dụng men và phối hợp vẽ tay trang trí để mang đến sự mới mẻ và đột phá cho dòng gốm này). Gốm Bizen được nung ở nhiệt độ cao (1200 độ) trong thời gian rất lâu (10-14 ngày), chất đất Bizen lại có chứa nhiều quặng sắt nên sản phẩm ra lò rất đanh và cứng, khó nứt vỡ hơn sản phẩm gốm sứ bình thường. Theo truyền thống, trong suốt quá trình nung, người thợ gốm khéo léo điều chỉnh nhiệt độ để mang tới cho sản phẩm những thay đổi về màu sắc hoặc là màu nguyên bản đất sét, chúng được gọi làhỏa biến”. Chính sự đa dạng và tính ngẫu nhiên của “hỏa biến” khiến cho Bizen yaki là dòng gốm độc đáo và ấn tượng bậc nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Tìm hiểu về Bizen yaki

4. Satsuma yaki

Một dòng gốm có lịch sử lâu đời và có truyền thống phục vụ cho các Samurai và lãnh chúa phong kiến. Gốm Sasuma được yêu chuộng ở Việt Nam là dòng sản phẩm được sản xuất từ khoảng 100 năm trước, vào khoảng thời kỳ Edo đến Minh TrịĐại Chính. Hầu như là đồ cổ, đồ xưa, giá trị khá cao, còn giá bán thì phụ thuộc nhiều vào chất lượng và tình trạng sản phẩm. Một món đồ Satsuma vẽ tay tinh xảo, ít hoặc không có lỗi, nứt, vỡ có thể có giá lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Nhưng có một vấn đề lớn đối với người yêu thích Satsuma ở Việt Nam đó là hàng xấu, kém chất lượng rất nhiều, trong khi đó khách hàng thường không tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng mà mua theo cảm tính và tin tưởng hoàn toàn vào thông tin do người bán cung cấp nên rất dễ xảy ra việc mua phải sản phẩm kém chất lượng với giá cao. Để đảm bảo mình có thể sở hữu những sản phẩm Satsuma chất lượng, khách hàng cần chọn người bán hàng uy tín, có kinh nghiệm, có tâm và hơn hết là có sự tìm hiểu nhất định về dòng gốm này.

Kinh nghiệm khi tìm mua những sản phẩm gốm sứ Satsuma xưa đó là: tình trạng tốt, thông tin rõ ràng, có kiểm chứng, có sự đảm bảo của người bán và quan trọng nhất là chính sách đổi trả của sản phẩm.

           Tìm hiểu về Satsuma yaki

5. Tokoname yaki

Tokoname là nơi sản xuất phần lớn ấm trà cung cấp cho toàn Nhật Bản. Ấm đất nung Tokoname là sản phẩm đặc thù, có nét tương đồng với ấm tử sa của Trung Quốc. Chất đất ở vùng này cũng có những tính năng như đất tử sa, chất lượng cũng tương đương nhưng về kiểu dáng và yếu tố thẩm mỹ thì khác hẳn. Ấm trà tử sa thiên về sự tinh mỹ, mỗi kiểu dáng ấm là sự đúc kết kinh nghiệm qua hàng ngàn năm, còn nghệ nhân làm ấm trà Tokoname biết rằng không thể cải thiện nhiều về yếu tố chất đất nên tập trung vào việc sáng tạo kiểu dáng và gia tăng yếu tố thẩm mỹ để người dùng có thể thưởng thức trà cả bằng vị giác, xúc giác và thị giác. Từ đó, Tokoname so với tử sa có thể xếp sau về phẩm chất đất nhưng về tính thẩm mỹ, sáng tạo thì vượt trội hơn hẳn. Riêng 1 dáng ấm Kyushu đặc trưng của Nhật Bản thì đã có rất nhiều mẫu khác nhau, cực kỳ đa dạng, mà người sử dụng vẫn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Họ kết hợp ấm trà với nghệ thuật hội họa, điêu khắc, khắc rỗng…

Tìm hiểu về Tokoname yaki

6. Shippo yaki

Shippo là tên của sản phẩm Cloisonne ở Nhật Bản, ở Việt Nam và Trung Quốc thì biết đến với tên gọi Pháp Lam (hoặc Pháp Lang). Đây không phải là sản phẩm gốm sứ nhưng có nét tương đồng nên DIMO tạm liệt kê vào danh sách này. Shippo là sản phẩm kim loại tráng men, cụ thể là sản phẩm có lõi bằng đồng (hoặc bạc), họa tiết trang trí được làm bằng sợi đồng sau đó phủ men thủy tinh. Với cấu tạo như vậy, Shippo hoàn toàn là sản phẩm thủ công, không có công đoạn nào có thể cơ khí hay tự động hóa được. Cai tên Shippo được lấy trong kinh phật có nghĩa là “thất bảo” của nhà phật, ngụ ý rằng tác phẩm này cực kỳ quý giá sánh ngang với 7 bảo vật của nhà phật gồm: vàng, bạc, trân châu, mã não, pha lê, xà cừ, lưu ly. Đỉnh cao phát triển của Shippo là vào thời Minh Trị khi mà các nghệ nhân hàng đầu mang tác phẩm của mình đến các triển lãm, hội chợ thế giới lần đầu tiên. Chúng đã thực sự làm chấn động thế giới bởi sự lung linh, tinh xảo ấn tượng.

Khi mua sản phẩm Shippo thì tiêu chí quan trọng nhất vẫn là tình trạng sản phẩm: móp méo, xước, vỡ, nứt. Sau đó mới đến giá cả vì Shippo là sản phẩm thủ công giá trị cao ở Nhật, nghề làm Shippo đang trong diện ưu tiên bảo tồn vì nghệ nhân trẻ có đam mê với nghề này đang rất ít.

           Tìm hiểu về Shippo yaki

7. Kyo yaki

Kyo yaki là tên gọi chung cho đồ gốm sản xuất ở thủ đô văn hóa Kyoto của Nhật Bản. Đồ gốm sản xuất ở đây cực kỳ đa dạng, đa phong cách nhưng đều có điểm chung là kỹ thuật cao, màu sắc bắt mắt, độc đáo. Những nghệ nhân gốm sứ Kyoto luôn được đánh giá rất cao nhờ kỹ thuật hàng đầu, sự tỉ mỉ và sáng tạo trong công việc. Kyoto không phải là nơi sản sinh ra Satsuma, nhưng Kyo-Satsuma thì cả thế giới đều yêu thích và săn đón, đặc biệt là các nước phương Tây.

Cố đô Kyoto là nơi chịu ảnh hưởng của văn hóa cung đình, từ khoảng 400 năm trước, giới quý tộc và trà nhân đã cần một lượng lớn các loại vật dụng đồ dùng xa xỉ. Đáp ứng nhu cầu đó mà Kyoyaki đã học hỏi các ý tưởng sáng tạo, các kỹ thuật chế tác không chỉ từ khắp các nơi trên cả nước mà còn từ các nước thuộc khu vực Đông Á. Do đó có thể nói, đặc điểm của Kyo yaki và Kiyomizu yaki là không chỉ được chế tác từ một nguồn nguyên liệu hay một kỹ thuật nhất định nào đó. Nó là sự tổng hòa của các nguồn nguyên liệu, các ý tưởng sáng tạo, các kỹ thuật được kết tinh từ nhiều vùng miền và mang đậm tính văn hóa Kyoto. Tiếp nối những ý tưởng sáng tạo cùng các kỹ thuật cao từ thời xa xưa những người thợ gốm ở đây vẫn từng ngày làm ra những tác phẩm vuốt tay, vẽ tay cẩn thận tỉ mỉ.

Tìm hiểu về gốm sứ Nhật Bản

 

0