Chi tiết tin

Tại sao gốm sứ Satsuma - tinh hoa của gốm sứ Nhật Bản, được sưu tầm trên toàn thế giới?

Ngày đăng: 03/08/2021 | 08:26
Gốm sứ Satsuma là gì? Tại sao Satsuma hay được sưu tầm? Những loại sản phẩm được sưu tầm phổ biến?

1. Gốm sứ Satsuma là gì?

Gốm sứ Satsuma được làm xung quanh khu vực Kagoshima ở đảo Kyushu, Nhật Bản (tỉnh Satsuma cũ). Đặc trưng của gốm sứ Satsuma là lớp men rạn màu vàng và thường được trang trí phức tạp, cầu kỳ với hình những người Nhật nhỏ bé, phong cảnh, sự tích và thậm chí cả các linh vật như rồng, phượng...

2. Tại sao Satsuma được lựa chọn sưu tầm?

Những đồ gốm nguyên thủy được tạo hình, trang trí và đóng dấu bằng tay với dấu triện bằng chữ Kanji Nhật Bản (chữ Nhật gốc Hán) và đưa đi khắp thế giới. Nhiều đồ vật Satsuma từ địa phương gốc và từ lò và thợ gốc làm ra như đồ gốm sứ của gia đình Kinkozan thì rất hiếm khi còn nguyên vẹn và ở trong tình trạng tốt và được các nhà sưu tầm mua với giá cao. Đồ Satsuma được giới sưu tầm đánh giá rất cao, có cả cộng đồng người sưu tầm trên thế giới rất lớn nên thông tin sưu tầm được chia sẻ rất nhiều qua các tư liệu, vì vậy, việc xác định 1 sản phẩm được sản xuất vào giai đoạn nào hay từ lò nào hoặc của nghệ nhân nào thường không quá khó.

3. Có nhiều loại Satsuma nhưng được sưu tầm phổ biến nhất có thể kể đến:

- Bình Satsuma.

Bình satsuma là đồ được sưu tập nhiều nhất do trang trí đẹp và chi tiết tỉ mỉ. Chúng thường là đơn chiếc hoặc một cặp (không giống y chang nhau), bình có chiều cao từ 5cm trở lên và các bình cổ thì trang trí cực kỳ tinh xảo, tỉ mỉ, một số được vẽ vàng dày, nổi lên cực kỳ sống động.

- Đĩa trang trí Satsuma.

Các đĩa gốm này được các Geisha và giới giàu có, quyền thế dùng (Samurai, Địa chủ, quý tộc). Trên những đĩa này được vẽ những hình ảnh đẹp, cực nhỏ, đó thường là hoa cỏ đặc trưng, chim, linh vật và  những nhà sưu tập rất muốn có những món này để trang trí cùng bình Satsuma.

- Bộ ấm chén trà Satsuma và Chawan.

Nghi thức Trà đạo của người Nhật rất quan trọng và thiêng liêng vì vậy Satsuma vào thế kỷ 18 làm những bát chawan phục vụ trà đạo. Đồng thời, khi kinh tế mở cửa vào thời Minh Trị, văn hóa trà Châu Âu du nhập, Satsuma cũng sản xuất những bộ trà với ấm và tách đĩa mang phong cách kết hợp giữa Âu và Nhật. Hình ảnh về đời sống của người Nhật, các loại hoa lá đặc trưng được trang trí với màu sáng và độ chi tiết cao, màu sắc rực rỡ. Những bộ tách trà có giá trị cao nếu chúng còn đủ bộ và tình trạng tốt.

- Tượng Satsuma.

Tượng các nhân vật trong Phật giáo và tâm linh được sản xuất trong suốt thời kỳ đó, khi gốm sứ đã phổ biến để những người thợ làm ra những bức tượng nhỏ của người Nhật. Các nhân vật thường được chế tác và khắc họa với chi tiết và phong cách rất đặc trưng của Nhật Bản cũng như Satsuma, khiến cho nó rất dễ nhận biết và không bị nhầm lẫn với các sản phẩm khác đến từ Trung Quốc hay bất cứ nơi nào khác.

 

Hướng dẫn phân biệt Satsuma hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Những điều cần biết khi sưu tầm đồ gốm Satsuma - đỉnh cao của gốm sứ Nhật Bản

Kyo-Satsuma (Kyoto Satsuma) Tinh hoa của Satsuma yaki - Đỉnh cao gốm sứ Nhật Bản

Tổng hợp triện Satsuma

Lịch sử hình thành và phát triển của SATSUMA

KOZAN - Kẻ làm giả khét tiếng được phong làm nghệ nhân hoàng gia Nhật Bản.

0