Chuyến săn biển mây thành công ở đỉnh Tà Chì Nhù Trạm Tấu Yên Bái ⛰Hành trình 3 ngày 2 đêm chinh phục Tà Chì Nhù Tà Chì Nhù còn có tên là Phu Song Sung theo cách gọi của dân tộc Thái, hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của dân tộc Mông, có độ cao 2.979 m, nằm trong địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Thời gian cuối thu, khoảng từ đầu tháng 11, những bông hoa Chi Pâu ẩn mình trong mảnh đồi trọc tại Tà Chì Nhù bắt đầu nở rộ, nơi đây trở thành ngọn đồi trải sắc tím. Di chuyển: Từ Hà Nội đến Yên Bái: Yên Bái cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 170 km, có ba lựa chọn dành cho bạn là di chuyển bằng phương tiện cá nhân, xe khách và tàu hoả:

Cá nhân (ô tô/xe máy): theo google maps nhé giờ 4.0 rồi mà

Đi tàu: bạn đi từ ga Hà Nội > Yên Bái. Bắt xe tiếp từ Yên Bái > Trạm Tấu> đi xe máy đến Mỏ Chì. (Bạn không muốn thuê xe có thể gửi xe máy lên tàu rồi đi xe máy từ Yên Bái lên Trạm Tấu.

Chuyến săn biển mây thành công ở đỉnh Tà Chì Nhù - Trạm Tấu - Yên Bái

Ô tô bạn đặt xe ở các bến Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Giát Bát, xe đi đường cao tốc nên khá nhanh chỉ 2,54 tiếng. Từ Yên Bái đi Trạm Tấu bạn có bắt xe ở bến (70k) hoặc đi xe máy nếu có sức khoẻ ổn cho chuyến leo núi. Từ Trạm Tấu di chuyển đến Mỏ Chì nơi bắt đầu hành trình lên núi. Những thứ nên chuẩn bị

2 tuần trước khi đi, bạn nên vận động nhiều cho cơ quen với cường độ di chuyển, nên tập các động tác leo bộ sẽ dễ thích nghi hơn là chạy bộ.

Vật dụng cần có khi bắt đầu chuyến hành trình:

+ Ba lô dưới 40 lít là ok, giày leo núi, áo mưa bộ, lười thì mua áo mưa đặc sản ở Yên Bái siêu thích hợp, gậy leo núi, mũ (lên cao không có bóng cây đâu), kính râm, khẩu trang đa năng (lên cao đeo ở c cho đỡ rát gáy), đèn pin, găng tay (cực kỳ có ích vì đường đi ở Tà Chì Nhù khó khăn phải bám cây hay đá để leo) bạn nên mua 12 đôi phòng khi rách. Hãy cố gắng đeo không thì khi về tay bạn bầm tím hết cả đấy.

+ Thuốc các loại: đau đầu hạ sốt, đi ngoài, cảm cúm, băng gạc, Homtamin (uống buổi sáng), Ginko (uống buổi sáng), cái này quan trọng HÃY MUA Sport C (ra hiệu thuốc là có) uống thay nước leo bao khoẻ. Đồ ăn nhẹ cần đem theo (socola mua loại M&M nó không chảy, xúc xích, bánh gạo). Nước uống (nếu hết bí quá thì ra suối làm chai) Nhớ là hãy pha Sport C và uống thay nước luôn.

+ Túi ngủ, lều (nếu muốn cắm trại ở ngoài) cái này là của em dẫn đường nhắc (nhớ đem theo cả trải nền bên dưới và đi đường siêu cẩn thận không là túi ngủ ướt thì khỏi nằm)

+ Nên thuê một người dân bản dẫn đường, họ biết các điểm nào nói trước cho đoàn để chuẩn bị (đoạn tới sẽ rất dốc hay nên đem theo gì, chỗ nào hoa đẹp...) Lịch trình chuyến đi: thứ 5, 17/10,2019 thứ 7, 19/10/2019

Ngày 1: Hà Nội> Yên Bái

Ngày 2: Yên Bái> Trạm Tấu> Tà Chì Nhù (lán nghỉ 2400m)

Ngày 3: Đỉnh Tà Chì Nhù> Về Hà Nội Ok bắt đầu hành trình theo góc nhìn của Untral nào

Đoàn chúng tôi 5 người: tôi, chị Hà, Vân, Công, Tình và Dơ dẫn đường Ngày 1: Hà Nội > Yên Bình (Yên Bái)

Tôi cùng bà bạn và 1 chị bắt xe giường nằm từ Mỹ Đình đi Yên Bái, đến nơi là tầm 8h tối. 3 người nghỉ lại ở nhà bà bạn. Ngày 2: Yên Bái> Nghĩa Lộ Trạm Tấu > Mỏ Chì> Lán nghỉ 2400m

4h sáng chúng tôi bắt xe từ Yên Bái đi Nghĩa Lộ, từ Nghĩa Lộ lên nhà 1 người trong nhóm ở Trạm Tấu là tầm 8h. 1 bạn ở Lào Cai phóng xe máy xuống cũng vừa kịp. Ăn bữa sáng, chia đồ, mua nước và hoa quả (cóc bao tử và cam siêu ưng cho chuyến đi). Chúng tôi di chuyển từ Trạm Tấu đến Mò Chì bằng xe máy vì đường khá xấu, tôi chưa leo đã bị căng cơ đùi vì ngồi sau xe quá xóc, tôi phải xuống đi bộ 1 đoạn cho cơ đỡ căng. Trên này có cái hay là cứ vứt xe ở bên đường không à, nên đến cửa Mỏ Chì mọi người để hết xe ở ngoài. Hành chính leo Tà Chì Nhù bắt đầu ở đây, may mắn chúng tôi được đi qua Mỏ Chì chứ không phải đi theo đường mòn thì khá khó khăn. Tính tôi nó cứ bị sợ rét nên lúc từ Trạm Tấu bó cẩn mặc áo gió 2 lớp, thêm áo mưa bộ, 1 áo mưa Yên Bái (cái này ở đây mới có) và thế là tôi thành một cái nồi hấp di động. 1Km leo đầu tiên gần như tôi kiệt sức muốn dừng lại đi về ngay lập tức, cảm giác sức lực công sức tập luyện vứt đi hết chăng? Đến chỗ dừng chân đầu tiên, Công bảo tôi (ông bạn làm ở Trạm Tấu nơi chúng tôi tập hợp): ông bỏ hết áo khoác đi là khoẻ và thế là cả hành trình tôi chỉ mặc áo cộc, may mắn là tôi không bị con gì đốt hay bám vào.

Thời tiết hôm leo lên mưa suốt không ngớt lúc nào làm đường lầy lội, khá trơn nhiều đoạn phải bám tây để leo lên. Tôi mới bảo là gây và găng tay là vô cùng có tác dụng mà. Được cái đường đi chỉ có một lối nên cứ thế thẳng mà tiến. Cảm giác đi trên sống lưng núi, từ đây nhìn xung quanh bạt ngàn mây mù và cây cổ thụ, ngó lại lối mòn đất đỏ vừa đi qua đều phủ hết sương khói, cảm giác con người thật nhỏ bé.

Tôi và Tình (ông bạn ở Lào Cai) tụt sau cùng, đi một đoạn tôi lại bị đói do mặc áo cộc cơ thể phải bù nhiệt nhiều. 1 chốc lại: ông ơi, dừng lại tôi nạp năng lượng phát. Cuối cùng 6h kém tôi cũng đã lên đến lán nghỉ chân

Mọi người đi trước đã nhóm lửa đang nướng gà nướng thịt. Tôi hạ ba lô to tổ bố thằng ăn mày (balo 40 lít) thay đồ. Mọi người bảo nhau suối lạnh sờ là tê rồi.

Đây là trải nghiệm siêu đặc biệt, lúc đầu, tôi chỉ ra rửa mặt mũi cho quanh, ai ngờ đâu thấy phê quá, lột đồ hoà mình với thiên nhiên tận hưởng nước suối siêu mát.

Anh em 2 đoàn ngồi tụ nhau bên lửa hồng nói chuyện phiếm, nướng gà, luộc rau và dơ quần áo dù khói bay mờ mắt =)) Bữa cơm thân mật với lời chúc cầu mong chuyến lên đỉnh săn mây được thành công . Ngày 3: Sau bữa rượu cũng khá căng 2h sáng tỉnh rượu, nghe tiếng ông bạn khoe ngoài kia biển mây rồi.

4h sáng chúng tôi dậy chuẩn bị cho chuyến quan trọng nhất.

5h sáng biển mây ngay trước mặt chúng tôi, tinh thần như được đẩy lên vài trăm lần.

Đến gần 8h chúng tôi có mặt ở đỉnh cột mốc 2979m. Chưa bao giờ tôi có thể thấy khoảnh khắc mây và trời gần đến thế. Đứng trên đỉnh Tà Chì Nhù chỉ cần với tay bạn có thể chạm được tới mây, đắm chìm trong không gian như chốn bồng lai. Cảm giác thoát tục, mọi ưu phiền ở chốn thành thị với cơm áo gạo tiền bông tan biến hết thảy. Khoảnh khắc ấy nó ngắn lắm, nếu không kịp di chuyển sớm, mây mù tràn lên sẽ phủ kíp lối không còn biển mây nữa. Sau đó, chúng tôi di chuyển xuống sườn núi ngập tràn sắc tím của Chi Pâu cũng là lối về lán. Lúc này, mây mù đã bốc lên phủ kíp lối mòn chỉ một người đi bên là núi bên là vực. Hay do tôi quá hưng phấn sau khi săn được mây, ngắm được hoa mà đường về cây cỏ ven đường đẹp thấy lạ, nên thơ vô cùng hay đường xuống quá đẹp? Về đến lán, chúng tôi ngồi ăn trơi trong biển sương mù, rồi dọn dẹp rác bắt đầu xuống núi. Đây mới là đoạn đường vất vả. đi lên đã khó, xuống còn khó hơn. Tôi ngã dúi dụi mấy lần, trượt mông thả trôi theo đường mòn mấy mét. Cuối cùng tôi phải đi theo phong cách đi lùi, tay bám cây, gậy cứ phải chắc xuống mới dám xuống. Tưởng như mọi thứ theo lộ trình, 14h hơn chúng tôi xuống đến Mò Chì. Chỉ còn vài trăm mét đi qua là đến chỗ để xe rồi. Số nhọ, công nhân họ không cho đoàn tôi đi qua. Lại 1 hành trình vượt suối chảy xiết, đi qua núi theo lối mòn lầy lội đầy phân trâu bò. Đường trên Tà Chì Nhù còn dễ thở hơn là lối mòn này. Sau hành trình, chúng tôi ểnh ương uống vài lon bia, nhâm nhi dăm miếng trâu gác bếp ở suối khoáng nóng. 30' ngâm mình, mọi thứ mệt mòi tan biến hết luôn. Lưu ý, ngâm nước nóng cũng say đấy nhé, nếu thấy chóng mặt hay biểu hiện lạ là bạn phải lên ngay lập tức. Ai đi cung này nên về Trạm Tấu ngâm nhé. Kết lại chuyến đi là bữa lẩu với những chén rượu chúc, những lời xin lỗi để có những chuyến đi sau này tuyệt vời hơn. Cám ơn mọi người cùng đồng hành chuyến đi đầy cảm xúc này!