Review Đạo Thành Á Đinh Shangri La cuối cùng của Tứ Xuyên

Kể từ sau khi cuốn sách Lost Horizon được ra mắt năm 1993 bởi nhà văn James Hilton, người ta đã đổ xô đi tìm nơi gọi là Shangri La một thiên đường nơi trần thế trong sách.

Năm 1931, National Geography cho đăng tải những hình ảnh đầu tiên về Á Đinh (Yading) cũng như các khu vực lân cận thuộc vùng Tạng Kham thời bấy giờ. Cả thế giới ngưỡng mộ trước vẻ đẹp mê hoặc và hùng vĩ của Yading. Trung Quốc lúc bấy giờ cũng manh nha đổi tên của trấn Địch Khánh thành Shangri La (Vân Nam) để thu hút khách du lịch dựa trên sự kiện này. Vì thế, có thể xem vùng đất Tạng nằm giữa 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên là Shangri La mà người ta tìm kiếm. Vì Á Đinh thuộc địa phận Tứ Xuyên nên ở Tứ Xuyên cũng có một trấn nhỏ mang tên Shangri La để phục vụ du khách.

Review Đạo Thành Á Đinh - Shangri La cuối cùng của Tứ Xuyên

Thực tế mà nói, với mình, Á Đinh mới chính là cốt lõi tạo nên giá trị Shangri La trong quyển sách. Khu thắng cảnh thực sự khiến người ta mãn nhãn với từng ngọn cỏ, cành cây. Bài viết của mình sẽ review chi tiết cách để tiếp cận Yading cho các bạn dễ hình dung.

1. Cung đường.

Review Đạo Thành Á Đinh - Shangri La cuối cùng của Tứ Xuyên

Thường để đến Yading, bạn có thể chọn đi từ phía Shangri La của Vân Nam hoặc Thành Đô của Tứ Xuyên đều được. Nếu đi từ phía Shangri La, bạn sẽ mất khoảng 7h đi xe buýt để tới Đạo Thành, sau đó đi tiếp xe buýt hoặc thuê xe 4 chỗ đến trấn Shangri La trước cổng mua vé Á Đinh

Nếu đi từ Thành Đô, bạn có thể chọn đi bằng máy bay đến sân bay Đạo Thành Á Đinh cao 4460m là sân bay dân dụng cao nhất thế giới hoặc đi đường bộ khoảng 850km để đến Á Đinh.

2. Vé máy bay.

Vé máy bay từ HCM hoặc HN đến Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên dao động từ 6 triệu khứ hồi hoặc rẻ hơn. Bay từ HCM thì khoảng 3 tiếng cho 1 chặng và chỉ có hãng Sichuan Airlines khai thác đường bay này. Từ HN có thể bay bằng Vietnam Airlines hoặc Air China đều có đường bay thẳng dao động khoảng 4 triệu khứ hồi hoặc cao hơn.

Chặng nội địa nếu bạn bay từ Thành Đô đến sân bay Đạo Thành Á Đinh (DCY) thì giá khoảng 1.5 triệu đến 3 triệu 1 chiều tùy thời điểm.

Lưu ý: Chặng nội địa này bạn có thể mua của các hãng Sichuan Airlines, Chengdu Airlines, Air China hoặc China Southern Airlines. Mình bay của hãng Sichuan Airlines và không có suất ăn, có 20kg hành lý. Bạn có thể đặt mua trêb website của Trip.com và thanh toán bằng Visa/Master Card.

3. Di chuyển

Nếu chọn đi từ Thành Đô hoặc Shangri La bằng đường bộ thì bạn nên bao xe tùy vào số lượng hoặc đi xe buýt. Giá bao xe dao động vào số người và số ngày bạn đi. Khoảng 1000 đến 1500 tệ cho 1 xe 7 chỗ hoặc hơn.

Nếu đi từ Thành Đô, bạn sẽ mất 1 ngày hoặc khoảng 36 giờ để đến trấn Shangri La bằng cách bao xe, tính cả thời gian ăn uống ngủ nghỉ.

Nếu đi từ Thành Đô bằng xe buýt, bạn có thể mua vé ở các bến xe Chadianzi (茶店子) hoặc Xinnanmen (新南门). Xe mất khoảng 20 giờ hoặc 24 giờ để đến Đạo Thành (稻城) và bạn cần phải bắt thêm 1 xe buýt hoặc thuê xe, ghép xe 4 chỗ để tới trấn Shangri La trước cổng mua vé vào Á Đinh. Giá vé xe buýt mất khoảng 300 Tệ cho 1 chiều. Giờ khởi hành có thể là từ 6h hoặc 6h30 sáng mỗi ngày.

4. Mua vé vào khu du lịch Á Đinh

Bạn nên xuất phát vào Á Đinh đúng 7h sáng.

Từ trấn Shangri La sẽ có xe buýt giá 5 tệ 1 người hoặc xe thuê giá 10 tệ 1 người cho xe 4 chỗ đưa bạn đến cổng mua vé.

Phòng vé nằm ở tầng B2, bạn đi thang máy lên tầng B2 và đi theo chỉ dẫn để mua vé.

Giá vé là 270 tệ gồm:

+ 1 vé cổng 150 tệ có giá trị 3 ngày tính từ ngày mua

+ 1 vé đi xe buýt của khu du lịch có giá trị trong khu du lịch (Có thể dùng trong 3 ngày nếu bạn lưu trú trong khu du lịch) Nếu bạn ở ngoài khu du lịch và vào lại vào ngày hôm sau. Vé này sẽ phải mua mới.

Từ phòng vé, bạn phải đi bộ khoảng 500m nữa để tới cổng Boarding xe buýt du lịch.

Các bạn mang hành lý sẽ phải khuân vác rất nhiều vì đường đi không bằng phẳng.

5. Di chuyển trong khu du lịch Á Đinh.

Khu du lịch Á Đinh có thể chia ra thành 2 khu với các phương tiện di chuyển riêng biệt như:

+ Xe buýt Từ cổng Á Đinh tới trạm Trát Khoáng Băng (渣光被):

Gồm 4 trạm lớn là:

* Trạm đầu cổng Á Đinh

* Trạm số 2 Trung tâm làng Á Đinh

* Trạm số 3 Cuối làng Á Đinh

* Trạm số 4 Trạm Trát Khoáng Băng

Nếu bạn lưu trú trong làng Á Đinh thì bạn sẽ phải xuống trạm 2 hoặc 3 tùy địa chỉ khách sạn. Xe buýt sẽ dừng từng trạm nên bạn cứ yên tâm nhé. Dưới gầm xe có chỗ để vali và hành lý luôn.

+ Xe điện từ trạm Trùng Cổ Ngưu Trường (冲古牛场) tới Lạc Nhung Ngưu Trường (洛绒牛场)

Sau khi xe buýt dừng ở trạm Trát Khoáng Băng, bạn sẽ phải đi bộ khoảng 500m để đến điểm bắt đầu của dịch vụ xe điện.

Xe điện này nằm ở điểm bắt đầu của Trùng Cổ Ngưu Trường, tức khoảng đồng cỏ nối Trùng Cổ Tự với Trân Châu Hồ và Lạc Nhung Ngưu Trường.

Xe điện sẽ đưa bạn đi từ Trùng Cổ Ngưu Trường tới Lạc Nhung Ngưu Trường trong 15 phút, với chiều dài khoảng 3km.

Giá 1 chiều của xe là 50 tệ, khứ hồi là 80 tệ.

Ngoài ra bạn vẫn có thể đi bằng đường bộ tới Lạc Nhung Ngưu Trường với khoảng 3 giờ đi bộ nếu thích.

6. Thời điểm thích hợp để đi Á Đinh

Từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 là thời gian thích hợp nhất để tới Á Đinh. Mùa này cây lá kim đã vàng hẳn và chuẩn bị chuyển sang mùa đông. Càng dần về tháng 11 thì khả năng có tuyết càng cao nhưng trời thì lại ít mưa và trời nắng nhiều hơn những ngày mây mù. Đôi khi cuối tháng 10 sẽ có các đợt khí lạnh làm nền nhiệt dao động từ 2 đến 4 độ C.

7. Các lưu ý khi đi Á Đinh

Vì độ cao lớn, đến 4600m trên mực nước biển nên chuyện sốc độ cao là chuyện rất thường gặp ở Á Đinh.

Các triệu chứng khi bị sốc độ cao gồm: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, người uể oải, chảy máu mũi hoặc có thể bị sốt.

Ngoài ra, nền nhiệt thấp cũng dễ khiến bạn bị hạ thân nhiệt và cảm lạnh

Quãng đường dài buộc bạn phải đi bộ nhiều mà trong cả khu Á Đinh thì chỗ bán nước uống và đồ ăn thì không nhiều. Vì vậy, các bạn nên chú ý:

+ Mặc ấm, mặc dày khi đi vào mùa lạnh vì nền nhiệt rất thấp, có thể xuống âm

+ Mua bình oxy (25 đến 50 tệ tùy lọai) ở Shangri La trước khi vào Á Đinh. Ban đêm không khí loãng và ít nên gây khó thở, cộng thêm độ cao lớn.

+ Đi giày trekking chuyên dụng, đem theo gậy Trekking để giảm bớt sức khi đi.

+ Uống nhiều nước, dự trữ nước nóng trong bình khi đi Trek

+ Mua cơm tự sôi, mì gói theo ăn vì trong toàn khu chỉ có Trát Khoáng Băng là có bán một ít mì tôm. Hoặc bạn có thể mua mì tôm ở Trùng Cổ Tự và xin nước sôi của các sư.

+ Nên học một ít tiếng trung vì số người nói tiếng anh ở đây hầu như là 0. Từ mua vé cho tới mua đồ, hỏi đường.

+ Mua các miếng dán giữ nhiệt để làm ấm cơ thể. Uống thuốc chống sốc độ cao và thuốc hoạt huyết trước 3,4 ngày khi đi.

8. Các cung Trekking của Á Đinh

Á Đinh có 2 cung Trekking cơ bản với 2 độ cao khác nhau.

Cung ngắn: Từ Trùng Cổ Tự đến Trân Châu Hồ mất khoảng 3 tiếng hoặc 4 tiếng để đi và về với quãng đường khoảng 2 đến 3km, bao gồm thời gian tham quan và chụp ảnh. Độ cao từ 3500 đến 4200m.

Cung dài: Từ Trùng Cổ Ngưu Trường đến Hồ Sữa và Hồ Ngũ Sắc. Cung này độ cao tưg 3500 đến 4600m và mất khoảng 10 đến 12 tiếng bao gồm thời gian chụp ảnh và tham quan. Nếu bạn chọn đi bộ từ Trùng Cổ Ngưu Trường mà không đi xe điện thì thời gian có thể mất từ 12 đến 16 tiếng đi bộ cho quãng đường khoảng 9 đến 10km

+ Cung ngắn:

Cung ngắn là cung dễ đi và ít mất sức nhất. Xe thả bạn ở trạm Trát Khoáng Băng. Từ đây đến Trùng Cổ ngưu trường là đã đẹp ngất ngây rồi. Đến Trùng Cổ Tự, bạn tham quan ngôi cổ tự với view núi tuyết cực đẹp, sau đó đi vòng ra sau cổ tự, bạn sẽ gặp một khu rừng thông vàng với con đường mòn bằng gỗ. Từ đây, phải đi khoảng 1km nữa để đến hồ Trân Châu. Đường đi là các bậc thang bằng sắt sau đoạn bằng gỗ khoảng 300m, rất dễ đi, hoàn toàn không bị mất sức nhiều nếu bạn đi chậm và từ tốn. Trước khi đến hồ Trân Châu bạn sẽ đến một cái hồ cạn nước có view núi Chienresig (鲜奶日) một tro g 3 ngọn núi thiêng ở Á Đinh. Đi tiếp khoảng 300m là hồ Trân Châu với nước trong xanh nhìn rất thích mắt. Nước hồ là từ băng tuyết trên đỉnh Chienresig chảy xuống nên rất sạch sẽ và trong lành.

Cung dài:

Bạn nên dành nhiều thời gian cho cung này vì rất mất sức và dễ bị say độ cao. Tốt nhất là nên để cung này đi vào ngày thong thả nhất ở Á Đinh.

Cung dài bắt đầu từ Lạc Nhung Ngưu Trường. Bạn hoàn toàn có thể chọn đi xe điện hoặc đi bộ từ Trùng Cổ Ngưu Trường đến Lạc Nhung Ngưu Trường. Đường đi bộ sẽ đi qua các dòng suối, hồ nước nhỏ nên rất đẹp, dù là con đường bậc gỗ nhưng phải mất ít nhất là 3 giờ để đi 1 chiều của con đường này.

Xe điện dù đắt hơn nhưng đưa bạn thẳng tới Lạc Nhung Ngưu Trường.

Có thể chia cung này thành 4 chặng như sau:

+ Chặng ván gỗ từ xe điện đến viewpoint Jamdoyang 1

Chặng này không mất sức, đi thong thả, lại còn có nhiều view đẹp trông ra đỉnh Jamdoyang. Từ đây bạn cũng có thể thuê ngựa để đi tới chặng 3 giá 300 đến 400 tệ 1 chiều tùy mùa.

+ Chặng đường bằng ngựa đi từ Viewpoint 1 đến hồ màu xanh viewpoint Jamdoyang 2

Chặng này cũng dễ đi, không có gì trở ngại. Ở chặng này, bạn sẽ gặp nhiều gia súc được thả rông như sơn dương, chim trĩ và thỏ nếu may mắn. Hãy ngắm và đừng làm phiền bọn chúng ăn cỏ nhé.

+ Chặng leo dốc bậc thang cao từ hồ màu xanh đến hết đoạn dây thừng Chặng mất sức nhất

Đây là chặng mệt và cao nhất, suốt cả chặng bạn sẽ phải leo những bậc đá cao dần từ độ cao 3500m đến 4500m. Những bậc đá này gồ ghề và uốn dốc rất căng. Càng dần về hồ Sữa sẽ càng cao hơn. Bạn nên tập trung sức cho chặng này nhé.

+ Chặng từ bậc thềm đá đến hồ sữa.

Chặng này dù nhẹ nhàng nhưng vì bạn đã mất sức ở chặng trước nên sẽ khá vất vả ở đây. Ngòai ra chặng này cũng lộng gió và rất lạnh nữa do hoàn toàn không có bóng cây che chắn.

Mỗi chặng dài từ 1km hoặc hơn.

Tổng cộng bạn phải đi 5km để tới hồ sữa từ lạc nhung. Thuê ngựa cũng chỉ đưa bạn tới hết chặng 2.

Hiện tại chặng 3 đã và đang hoàn thiện vì người ta chuẩn bị đổ xi măng cho các bậc đá trên đoạn dây thừng.

Viewpoint đẹp nhất của hồ sữa là ngọn đồi phía bên trái platform của hồ hoặc từ đường đi hồ ngũ sắc chụp xuống.

Thời tiết ở hồ thay đổi thất thường do độ cao lớn. Bạn nên đem theo áo mưa đề phòng mưa tuyết hoặc mưa nhỏ nhé.

Lưu ý: Sẽ không có bất cứ quán ăn hoặc hàng quán nào ở chặng này nên nhất thiết bạn phải mang đủ nước và đồ ăn.

Chúc các bạn đi chơi vui